Kinh doanh

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

Bị Mỹ “điểm huyệt”, Huawei vẫn tự tin có đất sống ở Anh

12:00 | 19/08/2019

CEO Huawei Nhậm Chính Phi cho rằng Vương quốc Anh "sẽ không từ chối chúng tôi" khi nhắc về triển vọng được tham gia xây dựng mạng lưới viễn thông 5G tại xứ sở sương mù.

Bị Mỹ “điểm huyệt”, Huawei vẫn tự tin có đất sống ở Anh
CEO Huawei Nhậm Chính Phi tự tin Vương quốc Anh sẽ sớm cấp phép cho tập đoàn
viễn thông Trung Quốc tham gia xây dựng mạng lưới 5G tại đây. Ảnh: Getty Images

Theo The Guardian, Giám đốc điều hành và nhà sáng lập của Huawei, Nhậm Chính Phi tự tin cho rằng Vương quốc Anh “sẽ không từ chối chúng tôi” về việc tập đoàn viễn thông của Trung Quốc này sẽ tham gia triển khai cơ sở hạ tầng mạng 5G tại đây.
Ông Nhậm Chính Phi nói với Sky News rằng Vương quốc Anh đã có một quyết định “rất quan trọng” về việc triển khai mạng 5G. CEO của Huawei bổ sung: “Tôi nghĩ họ sẽ không từ chối chúng tôi miễn là nước Anh vẫn thông qua các bài kiểm tra nghiêm ngặt và nhìn nhận kết quả một cách nghiêm túc”.
Vương quốc Anh đang xem xét việc sử dụng thiết bị của Huawei trong dự án mạng 5G sau khi lệnh cấm Huawei giao dịch với các công ty Mỹ của Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 5 có hiệu lực. Tuy nhiên, vẫn còn những lo ngại về vấn đề bảo mật của các thiết bị 5G từ Huawei có liên kết với chính phủ Trung Quốc.
Trước đó vào hồi tháng 4, Hội đồng An ninh Quốc gia Anh đã quyết định cho phép Huawei tham gia xây dựng mạng lưới 5G và sẽ có một bộ nguyên tắc nhằm không cho Huawei tiếp cận các thành phần quan trọng trong mạng lưới quốc gia.
Tuy nhiên, do vấp phải nhiều phản đối từ các chính trị gia, ngày 22/7, Anh đã hoãn đưa ra quyết định về việc cho phép Huawei tham gia vào mạng lưới viễn thông 5G.
Bộ trưởng Văn hóa Anh Jeremy Wright nêu rõ trước Quốc hội rằng sẽ là “sai lầm nếu đưa ra những quyết định” cho tới khi lập trường của phía Mỹ đối với Huawei trở nên rõ ràng hơn.
Đã có nhiều lo ngại rằng việc chính phủ Anh cho phép Huawei tham gia xây dựng mạng lưới viễn thông 5G có thể sẽ “bật đèn xanh” cho chính phủ Trung Quốc do thám người dân ở các nước phương Tây - một cáo buộc mà tập đoàn viễn thông Trung Quốc đã nhiều lần phản đối.
Chính vì vậy, các cuộc tranh luận về tương lai của Huawei tại Vương quốc Anh như là một nhà cung cấp các thiết bị viễn thông 5G hiện tại vẫn đang bị trì hoãn.

 

 


Anh Tuấn
Theo Zing News

undefined