Dự báo

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

Dịch COVID-19 sẽ chỉ có tác động ngắn hạn đến doanh nghiệp Hàn Quốc

12:00 | 28/02/2020

Dich COVID-19 se chi co tac dong ngan han den doanh nghiep Han Quoc hinh anh 1
Moody's nhận xét sự gián đoạn do dịch COVID-19 gây ra chỉ có tác động bất lợi tạm thời đối với các
chỉ số tín nhiệm của các công ty Hàn Quốc. (Nguồn: dailynewssegypt.com)

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's Investors Service ngày 27/2 nhận định sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ chỉ có tác động ngắn hạn đến các doanh nghiệp Hàn Quốc vì dịch bệnh có thể được kiểm soát trong những tháng tới.

Moody's cho rằng sự lây lan nhanh của dịch COVID-19 tại Hàn Quốc sẽ làm gia tăng tình trạng gián đoạn của các dây chuyền sản xuất đặt tại quốc gia này và làm giảm nhu cầu trong nước trong những tháng tới.

Các nhà sản xuất ôtô như Hyundai Motor Co., nhà sản xuất chip như Samsung Electronics Co. và các nhà bán lẻ như Emart Inc., Lotte Shopping Co. dự kiến sẽ chứng kiến lợi nhuận giảm sút đáng kể trong quý 1 do nguồn cung phụ tùng ô tô từ Trung Quốc bị gián đoạn và doanh số bán hàng sụt giảm.

Tuy nhiên, Moody's nhận xét sự gián đoạn do dịch COVID-19 gây ra chỉ có tác động bất lợi tạm thời đối với các chỉ số tín nhiệm của các công ty Hàn Quốc, với điều kiện dịch bệnh sẽ được ngăn chặn vào cuối quý 1 này, qua đó cho phép nối lại hầu hết các hoạt động kinh tế vào quý 2 tới.

Theo Moody's, hầu hết các công ty Hàn Quốc có nền tảng cơ bản vững mạnh và chính quyền Seoul có dư địa tài chính dồi dào để chống đỡ cú sốc kinh tế do tác động của dịch COVID-19.

Moody's cho biết thêm một số công ty trong lĩnh vực ôtô, công nghệ, tinh chế, hóa chất và thép có thể sẽ tăng cường sản xuất bắt đầu từ quý 2 tới để bù đắp cho tình trạng sụt giảm sản lượng trong quý 1 này và giảm thiểu tác động lên lợi nhuận của cả năm./.


Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)

undefined