Quan sát

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

Cử tri các bang chiến trường của Mỹ đang mạnh mẽ ủng hộ ứng viên Tổng thống nào?

12:00 | 02/11/2020

Thành tích của ông Biden trên bản đồ bầu cử Mỹ giúp ông có vị thế tốt nhất trước ngày bầu cử so với bất kỳ ứng viên Tổng thống Mỹ nào tính từ kỳ bầu cử năm 2008.

Theo kết quả các cuộc khảo sát mới nhất được New York Times thực hiện tại 4 bang quan trọng nhất trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay, ông Joe Biden đang dẫn trước cách biệt so với ông Donald Trump tại 2 bang.
Ông Joe Biden được hỗ trợ bởi những cử tri không tham gia vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, giờ đây họ đang đi bỏ phiếu để thể hiện quan điểm của mình, chủ yếu với Đảng Dân chủ.
Ông Joe Biden hiện đang dẫn trước ông Donald Trump tại các bang phía bắc Wisconsin và Pennsylvania cũng như tại một số bang thuộc khu vực Sun Belt như Florida và Arizona. Thế mạnh của ông đặc biệt rõ ràng tại bang Wisconsin, ông có cách biệt về tỷ lệ phiếu ủng hộ, ông dẫn trước ông Donald Trump 11 điểm phần trăm.
Thành tích của ông Biden trên bản đồ bầu cử Mỹ giúp ông có vị thế tốt nhất trước ngày bầu cử so với bất kỳ ứng viên Tổng thống Mỹ nào tính từ kỳ bầu cử năm 2008 khi mà Tổng thống Mỹ Barack Obama lên nắm quyền với 365 phiếu đại cử tri.
Việc ông Donald Trump không giành được lợi thế tại các bang bầu cử lớn nhất Mỹ khiến “cửa” để ông giành được 270 phiếu đại cử tri hẹp hơn rất nhiều. Nếu ông Biden giành chiến thắng tại ¾ bang chiến địa này, có thể coi như chắc chắn ông đã chiến thắng. Và nếu ông giành được cả Florida nữa, chắc chắn ông sẽ trở thành Tổng thống Mỹ.
Trong những ngày cuối cùng trước ngày bầu cử Mỹ, ông Biden có lợi thế nhỉnh hơn một chút so với ông Trump tại Florida, tỷ lệ chênh lệch 47%/44%. Tuy nhiên nếu xét đến sai số của trưng cầu dân ý, không chắc ông Biden đã dẫn trước ông Trump. Tại bang Arizona và Pennsylvania, ông dẫn trước cách biệt 6 điểm phần trăm. Tại tất cả các bang kể trên, không nơi nào tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump cao hơn 44%.
Tính từ đầu năm nay khi mà cuộc vận động tranh cử Tổng thống Mỹ bắt đầu trở nên căng thẳng, ông Biden đã không ngừng dẫn trước ông Donald Trump. Dù rằng tỷ lệ chênh lệch ủng hộ có phần khác biệt tùy vào từng thời điểm và cũng khác nhau từ bang này sang bang khác, ông Biden chưa bao giờ tụt lại so với ông Trump tại các bang chiến địa có khả năng quyết định kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
Một số chuyên gia cho rằng tình thế dẫn trước của ông Biden được đảm bảo trước những diễn biến bất thường phút cuối của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ bởi tỷ lệ cử tri đi bầu sớm tăng lên trong bối cảnh số lượng các ca nhiễm Covid-19 tăng lên.
Tính đến hết ngày thứ Bảy, hơn 90 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu, theo Dự án Bầu cử Mỹ. Tại ¾ bang mà New York Times tiến hành khảo sát, phần đông cử tri cho biết họ đã bỏ phiếu, ngoại trừ bang Pennsylvania.
Tỷ lệ ủng hộ tại các bang chiến địa dành cho ông Donald Trump hiện đều thấp hơn so với năm 2016. Ông cũng không có ưu thế trong cuộc trưng cầu dân ý thực hiện tại bang Michigan, Wisconsin và Pennsylvania bang mà ông từng chiến thắng vào năm 2016.
Khi mà triển vọng của cuộc bầu cử với mình khá u ám, Tổng thống đã chỉ trích và thể hiện sự hoài nghi về tính nhất quán của cuộc bầu cử. Trong ngày thứ Bảy tại Pennsylvania, ông nói với những người ủng hộ rằng nước Mỹ có thể phải chờ đợi nhiều tuần mới có thể biết ứng viên nào chiến thắng và điều đó thật tồi tệ.
Tổng thống Trump hiện vẫn đang tiếp tục củng cố liên minh ủng hộ ông ngay từ ban đầu, trong đó chủ yếu bao gồm một số người sống ở khu vực nông thôn và cử tri da trắng không bằng cấp. Tại Florida, dường như ông nhận được sự ủng hộ khá lớn từ nhóm cử tri Mỹ - Latinh, tuy nhiên ông không được lòng những người da trắng có học thức.
Tính chung, ông Donald Trump đang đương đầu với sự phản đối mạnh mẽ từ phụ nữ, những người da màu, cử tri tại thành phố và ngoại ô, nhiều người trẻ, người già.
Tại Wisconsin, những cử tri chưa đi bỏ phiếu vào năm 2016 giờ đây đang ủng hộ ông Biden. Nhóm cử tri tương tự cũng ủng hộ ông Biden tại Florida, ông dẫn trước ông Trump với nhóm này đến 17 điểm phần trăm.

TRUNG MẾN

Theo Bizlive

undefined