Quan sát

Cập nhật: 16:32 GMT - thứ tư, 6 tháng 7, 2011

Thế giới hồi hộp chờ đợi cuộc bầu cử định hình bối cảnh chính trị toàn cầu

12:00 | 04/11/2020

Bên ngoài nước Mỹ, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ quan trọng bởi vị Tổng thống tiếp theo sẽ định hình không chỉ tương lai của nước Mỹ mà cả bối cảnh chính trị thế giới.

Khi mà cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ thực sự bước vào ngày quan trọng nhất, toàn thế giới đang hồi hộp dõi theo.
Chiến dịch vận động của Tổng thống Donald Trump và cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trong bối cảnh nước Mỹ đang trải qua cuộc khủng hoảng y tế tồi tệ chưa từng có đã giúp cho thế giới bên ngoài có cơ hội nhìn vào những vấn đề quan trọng với cử tri Mỹ, từ kinh tế, việc làm cho đến y tế và bình đẳng sắc tộc.
Cuộc vận động tranh cử cũng cho thấy những yếu tố gây chia rẽ chính trị trong lòng nước Mỹ.
Bên ngoài nước Mỹ, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ quan trọng bởi vị Tổng thống tiếp theo sẽ định hình không chỉ tương lai của nước Mỹ mà cả bối cảnh chính trị thế giới.
Dưới đây là tổng hợp những gì mà thế giới nghĩ về bầu cử Mỹ:
Báo Anh: Nước Mỹ chuẩn bị cho cuộc bầu cử lịch sử, sẵn sàng cho bất ổn
Nước Anh có quan hệ đặc biệt với Mỹ. Nhiều bài báo đã chạy những dòng tít báo về khả năng kết quả bầu cử gây tranh cãi, tạo ra đối đầu pháp lý xung quanh kết quả kiểm phiếu và thậm chí kể cả bất ổn trên đường phố.
Báo cánh tả Guardian chạy dòng tít báo nước Mỹ chuẩn bị cho cuộc bầu cử lịch sử và lo sợ nền dân chủ Mỹ đang bị đe dọa. Báo cánh hữu Telegraph cũng lo lắng về hậu quả sau bầu cử, họ đăng những bài báo về việc người Mỹ chuẩn bị cho bạo lực sau bầu cử và quân đội Mỹ đã sẵn sàng ứng phó.
Báo châu Âu: “Chiến đấu vì nước Mỹ”
Báo chí châu Âu những ngày này ngập tràn thông tin về bầu cử Mỹ, từ cách thức bầu cử cho đến ý kiến bình luận của các chuyên gia về việc nhiệm kỳ của ông Biden có ý nghĩa thế nào với châu Âu hoặc một nhiệm kỳ nữa của ông Trump sẽ mang đến điều gì cho châu Âu. Các chuyên gia đặc biệt quan tâm đến quan hệ của châu Âu với Mỹ sau khi mà ông Trump và lãnh đạo châu Âu có 4 năm quan hệ đầy sóng gió.
Tại Pháp, báo hàng đầu Le Figaro chạy bài báo với nội dung rằng thế giới đang chờ đón kết quả bầu cử Mỹ, và rằng đã đến lúc cần tái thiết nước Mỹ.
Báo tài chính của Đức – Handelsblatt trongg khi đó tập trung vào việc cuộc bầu cử Mỹ sẽ ảnh hưởng thế nào đến thị trường tài chính các nước còn báo lá cải Bild nói về “cuộc chiến vì nước Mỹ” giữa các ứng viên tranh cử Tổng thống.
Báo hàng đầu Die Welt trong khi đó không hề né tránh việc chỉ trích nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, trưởng bộ phận bình luận ngoại giao của báo, ông Wergin, khẳng định rằng nhiệm kỳ của Tổng thống Trump mang đến cơn ác mộng kéo dài mà nhiều người hy vọng sẽ không còn sau ngày 4/11/2020.
Báo Nga: “Chúng tôi không cần nước Mỹ”
Xét đến việc người Nga từng can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016 và cả năm 2020, hai tờ báo lớn của Nga đăng tải các bài viết nói về quan điểm của Nga với cuộc bầu cử lần này và việc nhà lãnh đạo tiếp theo sẽ ảnh hưởng ra sao đến quan hệ Mỹ - Nga.
Báo Rossiyskaya Gazeta viết rằng cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 nhiều bê bối chưa từng có. Báo Izvestia trong khi đó tập trung vào việc cuộc bầu cử sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cán cân quyền lực trong Quốc hội Mỹ, đồng thời cũng đăng bài với nội dung bình luận chuyên gia rằng rủi ro rối loại sau bầu cử rất lớn.
Báo Ultimately Strokan trong khi đó nói rằng có quá đủ lý do để khẳng định rằng nước Nga không cần nước Mỹ trong thời gian dài dù rằng nước Nga không công khai thừa nhận điều này, nước Nga chẳng cần Trump cũng chẳng cần Biden.
Báo Trung Quốc: Không tôn trọng
Tại châu Á, Tân Hoa Xã của Trung Quốc viết rằng tâm lý lo lắng sợ hãi về đại dịch bao trùm ngày bầu cử Mỹ khi mà các ứng viên cố gắng chạy đua đến cùng, tuy nhiên có phóng viên còn chỉ trích cuộc bầu cử gay gắt hơn.
Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc trong khi đó chỉ trích cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã làm chậm quá trình ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan: “Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ không chỉ ảnh hưởng đến việc ngăn đại dịch Covid-19, mà kết quả còn gây ra nhiều tác động tiêu cực. Vào đầu năm nay, chính quyền Trump đã đánh giá sai về tác động của đại dịch, chính vì vậy chống dịch yếu kém. Cuộc bầu cử đã khiến cho chính quyền Trump tiếp tục giữ lấy định hướng sai lầm của mình”.

TRUNG MẾN

Theo Bizliveundefined